Written by: Bên ngoài trang sách

Tips 10 cách đọc sách hiệu quả mà “mọt sách” không nên bỏ qua

Cách đọc sách hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Đọc sách là một trong những phương thức hiệu quả để bạn có thể tiếp cận với nhiều kiến thức bổ ích. Nhưng phải làm sao để việc đọc sách thu lại được kết quả? Cách đọc sách hiệu quả nào giúp bạn đọc được nhiều sách mà vẫn đạt được chất lượng? Sau đây sẽ là những tips đọc sách mà bất kì một “mọt sách” nào cũng không nên bỏ qua.

Xác định được lý do đọc sách

Bước đầu tiên trước khi bắt đầu đọc một quyển sách nào đó chính là xác định mục tiêu đọc sách. Mỗi người sẽ có mục tiêu đọc khác nhau. Có người đọc sách với mục đích giải trí; có người đọc để phục vụ cho việc học tập; có người chỉ đơn giản là muốn tiếp thu thêm kiến thức;…Nhưng cho dù với bất kỳ lý do nào thì bạn cũng nên xác định được rõ ràng mục tiêu đọc của mình là gì.

Bên cạnh mục đích đọc sách bạn cũng nên xác định được thời gian hoàn thành quyển sách này sẽ trong khoảng bao lâu? Bạn nên nắm rõ những ý chính nào sau khi đọc? Có như vậy thì việc đọc sách mới ít nhiều mang lại được kết quả như mong muốn và thời gian; công sức bỏ ra không bị uổng phí.

Cách đặt mục tiêu đọc sách vô cùng đơn giản. Trước khi bắt đầu đọc bất kì quyển sách nào bạn nên mình đọc vì điều gì sau đó là nên quan tâm đến số lượng sách có thể đọc được. Cụ thể hơn là một tuần hay một tháng có thể đọc được bao nhiêu quyển.

Ngoài ra nếu đọc sách vì giải trí thì bạn có thể không quan tâm về thể loại. Nhưng nếu vì việc học hay nghiên cứu bạn cần đặc biệt quan tâm đến tựa sách và thể loại mình nên đọc. Đặc biệt bạn cũng nên sắp xếp lại quá trình đọc và lên danh sách những cuốn sách cần đọc theo thứ tự ưu tiên; cũng như lập nên thời gian biểu cụ thể cho việc đọc sách. Như vậy thì mới gọi là cách đọc sách hiệu quả được.

Khi đọc sách nên tập trung

Không chỉ riêng việc đọc sách mà bất kì việc nào cũng vậy; cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Điển hình như khi đang đọc sách mà bạn lại bị phân tâm bởi điện thoại thì luồng thông tin sẽ bị đứt quãng và bạn sẽ không thể nhớ được trước đó đã đọc những gì.

Vì vậy điều tốt nhất là bạn nên dọn dẹp hết những thứ gây phân tâm xung quanh để việc đọc sách trở nên hiệu quả hơn. Để làm được điều này bạn nên có ý chí vững vàng cũng như sự tập trung cao độ thì không gì là không thể.

Vậy thì phải làm sao để tập trung cao độ? Điều đầu tiên là môi trường. Môi trường như thế nào đối với bạn sẽ thích hợp để tập trung thì bạn cứ chọn ở không gian đó. Giống như sẽ có người dễ tập trung khi ở không gian yên tĩnh thì cũng sẽ có người thích không gian ồn vừa đủ như những quán cà phê.

Điều thứ hai là nên dẹp bỏ đi những thứ dễ gây phân tâm như điện thoại và máy tính; đồ ăn vặt. Cuối cùng là không nên quá ép bản thân phải tập trung vì tập trung cần sự thoải mái và chăm chú.

Ghi chú bằng nhiều cách

Bộ não có chức năng ghi nhớ mọi thứ một cách thần kỳ. Tuy nhiên không phải bất kì kiến thức hay thông tin nào cũng có thể ở lại lâu trong não nên việc ghi ra là điều vô cùng cần thiết. Việc đọc sách cũng vậy; cũng cần được ghi chép ra thì mới có thể nhớ lâu và dễ dàng xem lại được. Đây được xem là cách đọc sách hiệu quả nhớ lâu hơn mà bạn nên áp dụng từ bây giờ.

Nên ghi chép như thế nào là hợp lý? Cần chuẩn bị gì khi ghi chép? Tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi người mà sẽ có cách ghi chép phù hợp.

Những cách ghi chép hiệu quả đó chính là trực tiếp ghi vào sách bằng bút chì; ghi vào cuốn sổ tay hoặc ghi vào giấy ghi chú;…Có vô vàn cách ghi chú sách khác nhau. Vậy chúng ta ghi gì? Ghi những ý chính; những câu nói hoặc thông tin hữu ích, tâm đắc nhất. Vì những điều này được ghi xuống sau này nhìn lại bạn sẽ dễ dàng tìm thấy và đọc lại hơn. Và những thức bạn cần chuẩn bị đơn giản chỉ là một cây bút và một cuốn sổ tay hoặc là giấy note ghi chú. Vì vậy hãy nên nhớ ghi chú lại khi đọc bạn nhé!

Vận dụng vào đời sống

Đọc sách cũng giống như học tập; có thành công hay không đó là kết quả của việc có vận dụng được vào đời sống hay không. Học bao nhiêu không quan trọng; đọc bao nhiêu không quan trọng; điều quan trọng đó là bạn có thể vận dụng được bao nhiêu vào đời sống. Chính điều này mới cho thấy được hiệu quả của việc đọc sách.

Việc vận dụng vào đời sống những kiến thức trong sách cũng khá đơn giản. Đó chính là bạn phải hiểu hàm ý nội dung trong quyển sách nói gì. Cho dù đó là sách truyện cũng đều mang lại một ý nghĩa nhất định.

Ví dụ như những câu chuyện trong “Chiến binh cầu vồng” cho ta thấy được nghị lực của những em nhỏ. Dù không có hoàn cảnh tốt nhất để có thể học tập nhưng cũng cố gắng vượt lên nghịch cảnh. Vậy thì ta vận dụng gì ở đây? Vận dụng ở đây đó là tinh thần học hỏi, cầu tiến, vượt lên chính mình. Giúp bản thân sau này dù có gặp khó khăn như thế nào khi nghĩ lại những câu chuyện trong đấy đều muốn phấn đấu tiếp tục.

Hơn nữa những kiến thức của bản thân thông qua việc đọc sách cũng có thể lan tỏa cho mọi người xung quanh. Thông qua những cách như chia sẻ qua mạng xã hội những điều hay lẽ phải trong sách; những thông tin bổ ích mà sách mang lại. Giúp càng nhiều người yêu thích việc đọc sách hơn.

Kết luận

Thông qua những tips nhỏ về cách đọc sách hiệu quả trên mong bạn đọc có thể áp dụng đó vào việc đọc của mình. Qua đó việc đọc không chỉ được hiệu quả mà cuộc sống của bạn cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn thông qua việc đọc sách. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây, mọi thông tin liên quan về sách đều nằm ở trang chiasesachhay.com. Bạn hãy truy cập và tìm hiểu thêm nhé!

(Visited 1 times, 1 visits today)