Written by: Sách Tâm Lý

‘Đại Dương Đen’ – Trầm cảm có phải bệnh?

'Đại Dương Đen' sách tâm lý hay nên đọc

Sách tâm lý không còn quá xa lạ đối với những đọc giả đã đọc qua nhiều thể loại. Tuy nhiên, với ‘Đại Dương Đen’ – giúp mang lại cái nhìn mới mẻ hơn cho người đọc về thể loại sách tâm lý.

Quyển sách được phân ra thành 2 phần. Phần 1 là những câu chuyện thực tế được chính tác giả ghi nhận lại qua những lần phỏng vấn người mắc bệnh tâm lý. Phần 2 đi sâu vào học thuật cùng những lý giải cơ bản về cơ chế; biểu hiện; phân loại và các phương pháp điều trị bệnh tâm lý.

Đại Dương Đen – Những câu chuyện từ thế giới của trầm cảm

Những nỗi đau vô hình trong ‘Đại Dương Đen’

Mười 12 câu chuyện, 12 nỗi đau được tác giả thuật lại một cách khéo léo và chân thật nhất. Vì vậy nên ở một số đoạn trong sách sẽ có những từ ngữ rất nặng nề do chính người bệnh nói và tác giả thuật lại.

Nếu như người bệnh bình thường có thể thấy được vết thương; thấy được những gì đang làm mình bị bệnh thì đối với những người trầm cảm; họ không hiểu và không thể thấy được những gì đã làm cho họ trở nên như vậy. Những người bị bệnh trầm cảm phải sống với những nỗi đau vô hình cứ lẩn quẩn và không có điểm dừng.

Họ – những con người bị rút cạn hết niềm vui; năng lượng sống; để lại đó là những sự tự ti; sự tức giận vô cớ; hành vi không kiểm soát và nỗi đau dai dẵng kéo dài bám lấy họ qua năm tháng. Vậy mà lại không được xã hội công nhận là bị mắc bệnh!

Căn bệnh không được thừa nhận

Bệnh tâm lý, bệnh trầm cảm đã được nhắc đến từ lâu; nhưng vì sao cho đến hiện tại vẫn chưa được đông đảo người chấp nhận như một căn bệnh chính thống? Tại sao căn bệnh này lại được “dán nhãn” như “điên khùng”, “làm trò”,”lười biếng” hay “kém cỏi”,…? Với phần một của ‘Đại Dương Đen’; tác giả Đặng Hoàng Giang đã cho người đọc thấy được những định kiến khắc nghiệt của đại đa số mọi người về căn bệnh trầm cảm.

Trong những câu chuyện đó, căn bệnh không chừa một ai. Không đặc biệt một giới tính hay bất kì một độ tuổi nào. Đó là ông Thạch, một người bộ đội nghỉ hưu đã 83 tuổi vừa phải lo cho người con trai tâm thần; vừa phải tự chữa trị cho căn bệnh mất ngủ và trầm cảm của mình. Hay là một sinh viên ngành Tâm lý 24 tuổi phải vượt qua những nhãn dán của của xã hội và gia đình để một mình bước trên con đường chữa lành chính mình.

Có một định kiến rất hay về trầm cảm:”Nếu người đi xe lăn khiến người khác động lòng trắc ẩn và sẵn sàng giúp đỡ thì người mang khuyết tật vô hình không những không được hưởng một sự ưu tiên nào mà còn bị đánh giá; bởi họ bị so sánh bởi những người lành lặn.” Nỗi đau không được thừa nhận còn đau hơn nhiều so với việc mắc phải căn bệnh này. Chính vì những định kiến đã khiến những con người này phải sống thầm lặng với căn bệnh và tự cứu lấy bản thân mình.

Con đường nào cho những người bị trầm cảm

Không phải ai trong số những câu chuyện này cũng có cơ hội có được phương pháp điều trị phù hợp hay có thể được người thân; gia đình cùng đồng hành trên con đường gian nan. Có những người như ông Thạch trải qua nhiều năm sống chật vật mà vẫn không thể định nghĩa được những gì mình mắc phải; hơn nữa ông còn bị chính những người con mình đánh giá, soi xét.

Bỏ đi những “dán nhãn” khắc nghiệt

Cuộc sống hiện đại không bao giờ là dễ dàng. Nhất là đối với những ai bị mắc bệnh trầm cảm và có tinh thần không khỏe mạnh. Vì vậy mà ‘Đại Dương Đen’ ra đời như chìa khóa; giúp mở cánh cổng để mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm. Từ đó họ sẽ không còn những cái nhìn phiến diện; đóng khuôn hay có những đánh giá tiêu cực về những người mắc căn bệnh này.

Bởi những định kiến là bức tường ngăn người bị trầm cảm có được cuộc sống bình thường và khỏe mạnh. Dỡ bỏ được bức tường sẽ giúp cho người bị trầm cảm tiến gần hơn với cuộc sống khỏe mạnh. Vì họ xứng đáng được yêu thương và nhất là xứng đáng được đối xử công bằng.

Đại Dương Đen’ và đường dây nóng Ngày mai

Không chỉ dừng lại ở việc mang những kiến thức tâm lý đến rộng rãi bạn đọc; ‘Đại Dương Đen’ còn là cầu nối giữa đường dây nóng Ngày mai và mọi người. Trước khi quyển sách được xuất bản thì đường dây nóng Ngày Mai; với số hotline: 096.306.1414 là thành quả của sự kết hợp giữa tác giả Đặng Hoàng Giang và các chuyên gia tâm lý. Qua đó giúp đỡ và giải quyết những khó khăn cho những ai gặp phải vấn đề về tâm lý.

Đường dây nóng Ngày mai

Mong rằng những câu chuyện chân dung “người thật việc thật”; cùng những lý giải khoa học về căn bệnh tâm lý của tác giả sẽ giúp được càng nhiều hơn những người bị bệnh. Từ đó có thể kêu gọi được ý thức cộng đồng một cách rộng rãi hơn; để xã hội có thể cởi mở hơn và không còn ai phải sống thầm lặng với căn bệnh trầm cảm nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc đến đây để có thể xem thêm mời bạn ghé đến chiasesachhay.com để biết thêm nhiều thông tin về sách nhé!

(Visited 1 times, 1 visits today)