Written by: Tác Giả Yêu Thích

Nguyễn Ngọc Tư – ngòi bút triển vọng của văn học đương đại

Nhà văn đương đại Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Ngọc Tư là một trong những tác giả đi đầu có triển vọng trong dòng văn học đương đại. Thổi hồn vào đời sống bằng những tác phẩm mang chất liệu chân thật để từ đó tác giả giúp bạn đọc càng thêm hiểu những triết lý xung quanh mình.

Đôi lời về tác giả Nguyễn Ngọc Tư

Nguyễn Ngọc Tư sinh năm 1976 tại Đầm Dơi, Cà Mau là tác giả nữ khá nổi bật trong dòng văn học hiện đại. Trước khi có những thành công như bây giờ tác giả chỉ là một người bình thường; bỏ dở việc học và làm những việc đồng áng hằng ngày. Nghề viết đến với Nguyễn Ngọc Tư một cách bất ngờ và không thể lường trước được. Nó bất ngờ đến nỗi khi tác phẩm đầu tay được đăng trên Tạp chí Văn nghệ Cà Mau tác giả vẫn cứ mãi mê mẩn và không khỏi vui mừng. Lúc này Nguyễn Ngọc Tư đã biết đúng rồi, chính nó!

Hình ảnh tác giả Nguyễn Ngọc Tư

Từ đó lần lượt những truyện ngắn và tản văn ra đời. Theo đó, tác giả viết không phải để có được một cái danh xưng hay đạt được nhiều giải thưởng danh giá gì mà viết để thỏa lòng mong ước; viết để gần gũi hơn với cuộc sống này. Sau khi đã có được bằng bổ túc văn hóa trong tay tác giả như tìm thấy ánh sáng để tiếp tục con đường văn chương của mình.

Truyện Nguyễn Ngọc Tư có những gì?

Có nhận định cho rằng truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư như “trái sầu riêng” vậy! Người ăn được thì vô cùng thích; người không ăn được thì lại chế thối. Thế đấy, ngay cả tác giả cũng tự nói mình như vậy; nhưng biết làm sao được, mình chỉ việc viết thôi!

Trải dài suốt những truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư là những điều bình dị; chân thật nhất của đời sống. Vì vậy nên lời văn của tác giả vô cùng dễ đọc và thẩm thấu vào suy nghĩ người đọc.

Chất liệu từ đời sống dung dị, mộc mạc

Cho dù là ở bất kì một tác phẩm nào của tác giả Nguyễn Ngọc Tư thì sự đơn giản; mộc mạc vẫn là yếu tố chính làm nên những tác phẩm. Như trong “Đảo” tuyển tập truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư với lối diễn văn dửng dưng như mọi khi; mang đến cho người đọc những câu chuyện chắt lọc từ những điều chân thật nhất trong đời sống. Qua đó giúp người đọc thấy được họ – những con người bình thường như bao người khác cũng có những khao khát được yêu; được thương; cũng sợ bị bỏ rơi…

Tập truyện ngắn Đảo

Hay trong “Gáy người thì lạnh” tất cả những mẩu truyện nói về tình người; nói về hoài niệm hay những mơ mộng đều đến từ những chất liệu gần gũi nhất trong đời sống. Mỗi một câu chuyện là một lát cắt của cuộc sống; cùng với đó là giọng văn nhẹ nhàng và dung dị nhưng không kém phần sâu lắng.

Những điều cay đắng, châm biếm

“Đặc sản” không thể thiếu trong truyện Nguyễn Ngọc Tư đó là mùi vị của sự cay đắng và chua xót. Như trong câu truyện “Coi tay vào sáng mưa” trích từ tập truyện ngắn Đảo là một trong những câu chuyện điển hình. Làm sao mà bà Năm biết được người bàn tay này trên bàn là của đứa con mình đã bị thất lạc nhiều năm. Hay nhân vật người đàn ông trong “Bâng quơ khói nắng” bị gia đình ruột thịt gạt ra khỏi cuộc sống; sống cô độc một mình.

Đặc biệt người đàn bà; những cô gái trong truyện của Nguyễn Ngọc Tư cũng là chất liệu chính để có thể xây nên những cốt truyện chua xót như vậy. Đó là những người phụ nữ; những người con gái khao khát được yêu thương không chỉ “độ vài ba tháng, cùng lắm vài ba năm” như trong “Tro tàn rực rực rỡ”. Nghẹn ở cổ họng những câu chuyện câu chuyện cay đắng và xót xa làm nên cái đặc trưng trong truyện Nguyễn Ngọc Tư. Để qua đó mỗi khi nhớ lại lại bùi ngùi và cảm thấy chua chát.

Điểm sáng văn học – Cánh đồng bất tận Nguyễn Ngọc Tư

Tác phẩm đoạt giải Văn học ASEAN – Cánh đồng bất tận

Không chỉ tự làm mình nổi bật bằng những tuyển tập truyện ngắn Nguyễn Ngọc Tư còn được đặc biệt biết đến như thành công của “Cánh đồng bất tận”. “Cánh đồng bất tận” là tác phẩm đoạt giải cao nhất từ trước đến giờ của tác giả; giải thưởng Văn học ASEAN danh giá và được chuyển thể thành phim, được công chiếu trên toàn quốc.

Vùng đất hiền hòa Tây Nam Bộ là khu vực có mặt xuyên suốt cả những tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư và “Cánh đồng bất tận” cũng không ngoại lệ. Tác phẩm lấy bối cảnh vùng Cà Mau sông nước vào những năm 2000 với những góc khuất; những lòng thù hận; nỗi buồn man mác cũng như những niềm vui hiền dịu của miền Tây sông nước.

“Cánh đồng bất tận” Nguyễn Ngọc Tư kể về hành trình của 4 con người trên sông; này đây mai đó với những trúc trắc xảy ra trong cuộc sống. Họ đã ra sao và trở nên như thế nào khi những chuyện này xảy ra? Tất cả đều gói gọn trong những câu từ giản dị, mộc mạc của tác giả. Có thể nói nếu bạn chưa hiểu về miền Tây sông nước có gì; hãy đọc những tác phẩm của tác giả mà đặc biệt là “Cánh đồng bất tận” để thấy được những con người nơi đây, thấy được cảnh vật nơi đây hiền hòa như thế nào.

Lời kết

Nguyễn Ngọc Tư với những tác phẩm của mình đã làm nên thương hiệu trong lòng những đọc giả yêu thích truyện ngắn. Với mình cũng thế, nhắc đến tác giả là nhắc đến những câu chuyện ngắn chân thật, đượm buồn. Cho dù có như thế nào đi nữa mong rằng tác giả vẫn giữ mãi những chất liệu giản dị và mộc mạc đó trong tác phẩm của mình để những điều dung dị đó vẫn còn mãi theo thời gian.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về sách và những câu chuyện xung quanh trang sách bạn có thể tìm đến Chia sẻ sách hay để biết thêm. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây!

(Visited 1 times, 1 visits today)